2 Cách Làm Bún Bò Huế Ngon #Chuẩn Vị #Đơn Giản

Quynh Trang15/06/2023

Bún bò Huế là món ăn đặc sản trong nền ẩm thực đa dạng của xứ Huế. Món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đến từ nước lèo và các loại thịt ăn kèm. Bạn muốn tự tay nấu món bún bò Huế tại nhà để đãi cả gia đình nhưng chưa biết cách nấu sao cho ngon và chuẩn vị? Bài viết dưới đây, Gofood Market sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò Huế siêu đơn giản! 

Giới thiệu về bún bò Huế

Bún bò Huế có nguồn gốc từ thành phố Huế – miễn Trung Việt Nam. Ban đầu, nó được phục vụ như một món ăn cho gia đình hoàng gia và quý tộc của triều đình nhà Huế. Tuy nhiên, sau một thời gian, nó trở thành món ăn phổ biến trong cộng đồng.

Bún bò Huế có hương vị đậm đà, cay cay và một chút chua nhẹ đã làm thổn thức biết bao con tim. Bún được làm từ bột gạo dạng sợi mềm và dai. Thịt bò được sử dụng là thịt bắp chân, thăn bò,… Nước dùng được nấu từ xương hầm, gia vị và các loại thảo mộc.

Nếu đã thưởng thức 1 lần thì mình tin rằng chắc chắn bạn sẽ rất khó quên.

Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng tại Thừa Thiên Huế
Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng tại Thừa Thiên Huế

Cách 1: Cách nấu bún bò Huế của người Huế

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến bún bò Huế truyền thống

  • Chân giò heo: 1kg
  • Thịt nạm bò: 500gr
  • Chả cua, chả bò hoặc chả heo: 200gr
  • Gia vị: 7 cây sả, 2 củ hành tây, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, hành lá, 2 muỗng mắm ruốc, 1 quả chanh, bột canh, mì chính,…
Nguyên liệu làm bún bò Huế truyền thống
Nguyên liệu làm bún bò Huế truyền thống

Bước 2: Sơ chế giò heo, nạm bò

  • Giò heo sau khi mua về, chặt thành từng khoanh tròn có bề dày khoảng 3cm. Sau đó, mang giò heo đi rửa sạch với một ít muối và luộc sơ qua để loại bỏ chất bẩn. Cuối cùng, vớt giò heo ra và rửa sạch lại với nước.
  • Thịt nạm bò, bạn rửa sạch rồi bắc lên bếp ninh với lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng để thịt chín mềm. Ở bước này, bạn nên thêm ½ củ gừng vào ninh cùng để thịt thơm hơn. Sau khi thịt chín (xiên đũa qua miếng thịt được) thì bạn vớt ra, để nguội và thái lát mỏng. Lưu ý, để thịt mềm và không bị dai, bạn nên cắt thịt theo thớ ngang.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Chả cua vo thành từng viên nhỏ, thả vào nồi nước luộc nạm ở trên và chờ đến khi nước sôi, chả nổi lên mặt nước thì có nghĩa là chả đã chín. Lúc này, bạn hãy vớt chả ra ngoài để riêng. Bạn có thể thay chả cua bằng chả bò, chả heo hoặc chả cây vào tùy theo sở thích của gia đình bạn nhé.
  • 3 cây sả cắt làm 3 phần rồi đập dập, 4 cây còn lại băm nhỏ;
  • 1 củ hành tây cắt đôi, củ còn lại thái lát mỏng;

Bước 4: Cách nấu nước dùng bún bò Huế của người Huế

  • Hòa 2 muỗng mắm ruốc vào 100ml nước lạnh, khuấy đều cho hòa quyện;
  • Phi thơm phần sả đã băm nhuyễn cùng với hành băm, tỏi băm, ớt băm và 3 muỗng canh dầu điều để làm phần sa tế. Bạn nhớ đảo đều tay để các nguyên liệu không bị cháy. Khi các nguyên liệu đã ngả vàng thì hãy tắt bếp ngay;
  • Ninh giò heo đã sơ chế cùng với 1 củ hành tây cắt đôi và phần sả đập dập để làm nước lèo. Với cách làm này, nước lèo của bạn sẽ có vị ngọt tự nhiên từ xương. Lưu ý, bạn nên thỉnh thoảng hớt bọt để nồi nước lèo trong và cho ra thành phẩm ngon hơn;
  • Bạn hớt phần trên của hỗn hợp nước mắm ruốc đã pha ở bước 1 cho vào nồi nước hầm giò heo và bỏ phần cặn đi. Kế tiếp, cho 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và nêm nếm sao cho vừa miệng. Nếu muốn nước lèo đậm đà hơn, bạn có thể giảm bớt lượng muối và cho thêm một ít nước mắm;
  • Thêm phần sa tế đã làm vào và khuấy đều cho đến khi nồi nước lèo sôi;

Bước 5: Thành phẩm

Trụng bún sơ qua với nước sôi. Cho vào tô, chan nước lèo và bày trí các loại topping lên. Vậy là bạn hoàn thành xong món bún bò Huế truyền thống tuyệt ngon mời cả nhà rồi.

Thưởng thức bún bò Huế
Thưởng thức bún bò Huế

Cách 2: Cách nấu bún bò Huế chay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bún bò Huế chay

  • 2 miếng đậu hũ chiên to
  • Tàu hũ ky: 10gr
  • Chả chay: 2 miếng
  • Nấm đông cô: 30gr
  • Bún: 500gr
  • Dứa (thơm): 200gr
  • 1 củ hành tây, 4 cây sả, hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm chay, đường phèn,…
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô sau khi rửa sạch với nước cho trôi hết bụi bẩn thì đem đi ngâm với nước nóng và ít muối trong khoảng 30 phút. Khi bóp thấy nấm đã nở mềm thì vớt ra và vắt cho ráo nước.
  • Củ cải, bắp mỹ và thơm mang đi lột vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần chân đen. Đối với những nấm to, bạn cắt đôi; còn với những nấm nhỏ hơn, bạn chỉ cần đề nguyên là được.
  • Lột sạch vỏ hành tây và cắt thành 4 phần; sả cây thì đập dập. Những phần hành tây và sả đập dập này sẽ dùng để nấu nước lèo, giúp phần nước có vị ngọt thanh và thơm nhẹ.
  • Đậu hũ chiên cắt nhỏ thành những viên vuông vừa ăn. Còn tàu hũ ky thì dùng kéo cắt thành từng miếng. Bạn không nên cắt tàu hũ ky quá nhỏ, vì ở bước sau, chúng ta sẽ đem chiên lên và tàu hũ ky lúc này sẽ teo bớt lại.

Bước 3: Chiên đậu hũ và xào nguyên liệu

  • Để miếng tàu hũ vàng đều, ngoài giòn trong mềm thì bạn cần chiên với lượng dầu ngập ⅓ miếng đậu hũ. Bí quyết để lớp vỏ đậu hũ giòn là bạn hãy bật lửa vừa, đợi dầu sôi lăn tăn rồi mới cho đậu vào.
  • Sau khi chiên đậu hũ xong, hãy tận dụng phần dầu trên chảo để chiên tàu hũ ky. Ở bước này, bạn để ý miếng tàu hũ ky vàng ruộm, nổi lên mặt dầu là có thể vớt ra để ráo dầu rồi nhé.
  • Tiếp đến là xào nấm đông cô và nấm rơm. Bạn phi hành đến khi vàng thơm rồi cho phần nấm vào đảo đều, nêm nếm một ít hạt nêm và tiêu cho vừa vị là có thể tắt bếp. Mục đích của việc xào nấm này là để sau khi bỏ nấm vào nước lèo, nấm vẫn giữ được hương vị đậm đà.
  • Làm sa tế nấu nước lèo: Cách làm tương tự như phần sa tế cho món bún bò Huế truyền thống. Bạn có thể tham khảo cách làm này ở bước 2 trong phần trên.

Bước 4: Chế biến nước dùng bún bò Huế chay

  • Đun sôi 1.5 lít nước;
  • Cho bắp mỹ, thơm, củ cải trắng và hành tây vào nấu khoảng 20-30 phút ở mức lửa vừa. Những nguyên liệu này tạo vị ngọt thanh tự nhiên cho phần nước lèo;
  • Cho lần lượt phần nấm xào, đậu hũ chiên và tàu hũ ky chiên vào nồi nước;
  • Nêm nếm gia vị với hạt nêm chay, muối, bột ngọt,… cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
  • Xếp bún đã trụng qua nước sôi và các loại rau ăn kèm ra tô. Sau đó, cho nước lèo vào là đã có ngay một tô bún bò Huế chay thơm ngon, đặc biệt rồi.
Bún bò Huế chay
Bún bò Huế chay

Bún bò Huế ăn kèm với rau gì?

Để món bún bò Huế của bạn thanh mát, tròn vị thì bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm để không bị ngấy như rau muống, bắp chuối, thân chuối, hoa chuối, giá đỗ, rau thơm, xà lách,…

Trên đây là 2 cách nấu bún bò Huế ngon mà Gofood Market đã tổng hợp được. Bạn cũng có thể tự sáng tạo ra công thức chế biến bún bò Huế của riêng mình dựa vào 2 công thức trên để có được món bún bò Huế phù hợp với khẩu vị và sở thích của cả gia đình.

Về phần nguyên liệu, đặc biệt là các loại thịt bò để nấu bún bò Huế, bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín để mua được những phần thịt vừa tươi ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Gofood Market tự hào là nơi phân phối thịt bò nói riêng và các loại thực phẩm khác nói chung có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt chuẩn chất lượng. Hãy tới ngay cửa hàng Gofood gần nhất hoặc gọi tới Hotline 1900 955 585 để đặt mua cho gia đình mình những phần thịt bò tươi ngon nhất bạn nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.