Cách nấu canh đầu cá hồi với măng chua ngon bất bại
Bạn đã quá ngán với những món canh rau quen thuộc? Hãy thử ngay cách nấu canh đầu cá hồi với măng chua siêu đơn giản mà lại vô cùng hấp dẫn để bữa trong bài viết dưới đây.
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần ăn |
15 phút | 20 phút | 3-4 người |
Xem nhanh
Nguyên liệu làm đầu cá hồi nấu canh măng chua
Để có thể bắt tay vào thực hiện món đầu cá hồi nấu với măng chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Đầu cá hồi: 500g
- Măng chua: 200g
- Cà chua: 2 trái
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 4 tép
- Me hoặc sấu: 2-4 quả (tùy vào sở thích)
- Rau thơm bao gồm: ngò om, hành lá, mùi tàu…
- Gia vị thông dụng
Cách nấu canh đầu cá hồi với măng chua
Bước 1: Sơ chế đầu cá hồi
Phần lớn đầu cá hồi có mặt trên thị trường hiện nay là cá hồi đông lạnh. Chính vì vậy, khi mua về, bạn cần phải rã đông trước. Sau đó, hãy cạo sạch vây và loại bỏ phần mang.
Để khử mùi tanh của đầu cá hồi, bạn có thể thực hiện một trong ba cách sau:
- Cách 1: Ngâm cá trong dung dịch nước muối trắng có pha nước cốt chanh. Dùng tay chà xát toàn bộ bề mặt để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và nhớt cá.
- Cách 2: Rửa qua đầu cá với nước sạch rồi ngâm chung với một ít gừng đập dập, rượu trắng trong vòng 20 phút.
- Cách 3: Đổ sữa tươi ra một thau lớn rồi ngâm đầu cá trong khoảng 5 phút.
Ướp đầu cá với hỗn hợp ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột canh cho cá thấm đẫm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Măng chua rửa sạch, qua 2-3 lần nước rồi luộc trong nước sôi từ 10-15 phút để loại bỏ bớt độc tố.
- Cà chua thái làm tư. Rau ngò, hành lá, xà lách làm sạch với nước muối loãng, cắt thành từng khúc nhỏ.
- Nếu thích ăn chua thì dằm thêm 2 quả me vào trong chén nước nóng (lọc bỏ hạt và bã, chỉ giữ lại phần nước cốt).
Bước 3: Nấu đầu cá hồi với măng chua
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi bằng một muỗng cà phê dầu ăn.Quan sát thấy tỏi ngả sang màu vàng cánh gián thì cho cà chua vào xào cùng trong vòng 2-3 phút.
- Đổ 1-1,5 lít nước vào nồi rồi bật lửa to cho nước nhanh sôi. Sau đó, cho đầu cá hồi đã ướp trước đó vào đun cùng. Khi cá chín, cho măng chua cùng nước cốt me hoặc sấu vào và nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đừng quên điểm thêm các loại rau thơm để món canh hấp dẫn hơn nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn múc canh ra bát rồi trang trí cho đẹp mắt là đã có ngay một món canh đầu cá hồi nấu măng chua dịu thanh cho ngày trời lạnh rồi đó. Thịt cá mềm, béo ngậy kết hợp cùng măng chua giòn, sần sật chắc chắn sẽ khiến bạn “phải lòng” ngay từ lần thử đầu tiên. Canh có thể thưởng thức chung cùng cơm nóng hoặc bún tươi đều rất vừa miệng.
Đầu cá hồi nấu măng chua ăn với rau gì?
Bên cạnh nước dùng nóng hổi, chị em có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm như xà lách, rau chuối, đậu bắp, rau nhút,… Sự tươi mát của rau củ xanh chắc chắn sẽ khiến món đầu cá hồi nấu canh măng chua thêm trọn vị.
Lưu ý khi chế biến đầu cá hồi nấu với măng chua
Công thức thực hiện món canh này khá đơn giản, tuy nhiên, để tránh làm phản tác dụng của đầu cá hồi, bạn vẫn nên nắm chắc những lưu ý sau đây trong quá trình nấu nướng nhé:
- Chỉ nên ăn đầu cá hồi nấu măng chua từ 2-3 lần/ tuần bởi trong thịt cá chứa khá nhiều dinh dưỡng, việc lạm dụng quá món ăn này sẽ khiến bạn bị thừa chất.
- Đối với những người mắc cách bệnh liên quan đến dạ dày hay dị ứng với hải sản thì cũng không nên thử món canh này đâu nhé.
- Để không chọn mua phải sản phẩm ôi, kém chất lượng, bạn nên lựa chọn những đầu cá hồi có màu xám bạc, mắt trong, thịt có độ đàn hồi.
- Ngoài phương thức nấu canh chua thông thường, bạn cũng có thể thử nấu lẩu đầu cá và ăn cùng rau nhúng cũng rất ngon.
- Nên rán qua cá một lượt trước khi nấu canh sẽ khiến nước dùng đậm đà hơn.
Gofood Market mong rằng với cách nấu canh đầu cá hồi với măng chua được tổng hợp phía trên, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị món ăn mỗi bữa tối cho cả gia đình. Cùng thử ngay công thức gia truyền này và đừng quên chia sẻ cho chúng tôi kết quả nhé. Chúc bạn thành công!