Giá trị dinh dưỡng của hàu: Trong 100 gam hàu có gì?

Quynh Trang30/03/2023

Bạn có biết những giá trị dinh dưỡng của hàu mang lại cho sức khoẻ là gì không? Liệu ăn nhiều hàu có thật sự tốt? Tìm hiểu ngay!

Hàu là một loại thực phẩm có hương vị đặc trưng của biển, được những tín đồ sành ăn hải sản yêu thích. Không chỉ có hương vị tươi ngon đặc biệt, hàu còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng không ngờ tới. Cụ thể các giá trị dinh dưỡng này là gì? Lợi ích sức khỏe nào mà hàu có thể mang lại? Cùng Gofood Market tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của hàu – Thành phần dinh dưỡng trong 100g hàu biển

Hàu biển có một lớp vỏ cứng ở bên ngoài, bảo vệ cho phần thân mềm màu xám ở bên trong. Chính phần thịt ở bên trong này là phần được sử dụng để làm ra những món ăn thơm ngon bởi chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Hàu Nhật Bản là món ăn bổ dưỡng
Hàu Nhật Bản là món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua

Cụ thể, trong 100g hàu biển tự nhiên có chứa:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng
Calo 68 kcal
Chất đạm 7g
Chất béo 3g
Vitamin B12 324% DRI
Vitamin D 80% DRI
Thiamine (vitamin B1) 7% DRI
Niacin (vitamin B3) 7% DRI
Sắt 37% DRI
Kẽm 605% DRI
Magie 12% DRI
Đồng 223% DRI
Phốt pho 14% DRI
Mangan 18% DRI
Selenium 91% DRI

**DRI (Dietary Reference Intakes):  Chế độ ăn hàng ngày tham khảo (Theo khái niệm của Viện dinh dưỡng TPHCM)

Các thông tin này cho thấy lượng calo mà hàu biển cung cấp là khá thấp. Thế nhưng hàu lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất.

Giá trị dinh dưỡng của hàu mang lại rất cao
Giá trị dinh dưỡng của hàu mang lại rất tốt cho cơ thể

Ăn hàu sữa Nhật Bản có tác dụng gì?

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào kể trên, hẳn bạn cũng thắc mắc liệu lợi ích cụ thể mà hàu mang lại là gì đúng không? Dưới đây là 8 lợi ích tuyệt vời khi ăn hàu, đặc biệt là hàu sữa Nhật Bản.

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Chứa nhiều vitamin E, C và các khoáng chất khác, thịt hàu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hàu còn giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể nhờ sở hữu các đặc tính chống viêm và chống oxy hoá.

Tốt cho mắt

Hàu là thực phẩm chứa nguồn kẽm tự nhiên dồi dào. Do vậy, khi bổ sung những món ăn từ hàu vào thực đơn, bạn sẽ đảm bảo sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.

Tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ thống mạch máu

Một khẩu phần ăn hàu sữa Nhật Bản cung cấp lên đến khoảng 16-18% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Đây là loại vitamin có tác dụng hỗ trợ chống lại bệnh tim mạch. 

Ngoài ra, hàu còn chứa nhiều chất axit béo omega-3, kali và magiê giúp làm giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Chính nhờ vậy, ăn hàu sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đau tim và đột quỵ. 

Hàu sữa Nhật Bản giúp cải thiện sức khỏe
Hàu sữa Nhật chưa nhiều đạm, vitamin D, vitamin nhóm B…

Cải thiện chức năng não

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, còn thiếu sắt sẽ làm giảm khả năng tập trung của một người. Để tránh gặp phải các tình trạng này, bạn có thể lựa chọn các món ăn từ hàu sữa Nhật Bản để bổ sung sắt và kẽm cho cơ thể. Chưa hết, vitamin B12 và axit béo omega-3 có trong thành phần dinh dưỡng của hàu cũng đặc biệt có lợi cho chức năng não nữa đấy.

Tốt cho da, móng, tóc

Các khoáng chất kẽm có trong hàu còn đóng một vai trò quan trọng giúp thúc đẩy collagen. Nhờ đó, không những da được cấu trúc tốt, hạn chế chảy xệ mà móng tay và tóc cũng được duy trì khỏe mạnh hơn.

Tăng cường, thúc đẩy năng lượng

Vitamin B12 và sắt là các thành phần dinh dưỡng của hàu đóng vai trò tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Vitamin B12 giúp biến các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng, còn sắt hỗ trợ vận chuyển oxy tới các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng.

Tốt cho sức khỏe xương

Hàu sữa Nhật Bản còn mang lại lợi ích cho sức khỏe xương khớp nhờ chứa selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi. Đây là các chất dinh dưỡng góp phần giúp mật độ của sương mạnh mẽ hơn.

XEM THÊM:

Hướng dẫn cách sơ chế hàu sữa nhanh, không tanh

Tăng cường và cải thiện sức khỏe tình dục

Hàu là thực phẩm giúp tăng cường sinh lực hiệu quả. Bởi hàu chứa kẽm, một thành phần giúp cơ thể sản xuất testosterone. Đây là một hormone có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục và chức năng tình dục của cả nam giới lẫn nữ giới. 

Lưu ý khi ăn hàu sữa Nhật Bản

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh các lợi ích sức khỏe có được từ việc ăn hàu sữa Nhật Bản.

Tuy nhiên, vẫn còn đó một số nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là khi bạn ăn hàu sống. Hãy theo dõi ngay các lưu ý sau để hạn chế tối đa những ảnh hưởng không mong muốn khi ăn hàu nhé.

Hạn chế ăn thịt hàu sống kém chất lượng

Không ăn hàu sống kém chất lượng
Không ăn hàu sống không đảm bảo chất lượng

Thịt hàu sống có thể chứa vi khuẩn Vibrio, là vi khuẩn có thể tập trung ở động vật có vỏ ăn lọc. Vì vậy, hàu cần được chế biến và nấu chín kỹ để tránh gặp phải các vấn đề như tiêu chảy, nôn mửa, sốt hay thậm chí nghiêm trọng hơn như là nhiễm trùng huyết.

Để hạn chế tình trạng trên, nên chọn mua ở những địa chỉ phân phối hàu sữa Nhật uy tín, có chứng nhận rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Không nên ăn hàu quá nhiều, quá thường xuyên

Như đã đề cập ở trên, 100g hàu chứa tới 605% RDI kẽm. Mặc dù kẽm mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, thế nhưng nếu kẽm được tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ gây phản tác dụng.

Việc ăn quá nhiều hàu một cách thường xuyên sẽ làm giảm mức độ khoáng chất đồng và sắt mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ.

Nên chọn mua hàu sữa Nhật Bản còn tươi và chế biến đúng cách

Khi mua hàu, bạn nên lưu ý chỉ chọn những con hàu có vỏ đóng, tránh những con có vỏ mở.

Thêm nữa, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), bạn cũng nên loại bỏ đi những con hàu không mở ra trong quá trình nấu nướng. Hãy nhớ đừng nấu quá nhiều hàu cùng một lúc trong một nồi bạn nhé, điều này sẽ giúp hàu được chín đều và vi khuẩn có hại cũng sẽ bị tiêu diệt. 

Hàu Nhật được cấp đông bằng công nghệ Proton
Hàu Nhật được cấp đông bằng công nghệ Proton sau khi đánh bắt

Để mua được những con hàu sữa Nhật Bản đảm bảo tươi ngon, chất lượng, bạn có thể lựa chọn Gofood Market. Đây là đơn vị phân phối các chú hàu sữa có nguồn gốc từ vùng biển Sanriku, nơi có điều kiện chất lượng tốt nhất để nuôi hàu biển. Sau khi được đánh bắt và thu hoạch, hàu sữa Nhật sẽ được cấp đông ngay bằng công nghệ Proton ở nhiệt độ -18 độ C giúp giữ nguyên độ tươi và béo mềm vốn có.