Giá trị dinh dưỡng của thịt bò? Có nên sử dụng thịt bò đông lạnh không?

Hoang Dinh Quang23/01/2023

Đối với các bà nội trợ, nắm rõ được giá trị dinh dưỡng của thịt bò là một điều vô cùng quan trọng để có thể chế biến những món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Với mỗi cách bảo quản thịt bò khác nhau, dinh dưỡng trong thịt bò được bảo toàn cũng khác nhau. Hôm nay, các bạn hãy cùng Gofood Market tìm hiểu thịt bò đông lạnh có tốt không nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò không đổi khi được cấp đông đúng cách
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò không đổi khi được cấp đông đúng cách

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với thịt bò – loại thịt đỏ được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi, thịt bò được bán rộng rãi trên thị trường, tiếp cận đến nhiều gia đình hơn với nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn theo nhu cầu của mình. Chính vì vậy, việc so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa các loại thịt cũng dần được các bà nội trợ quan tâm nhiều hơn.

So với một số loại thịt được sử dụng nhiều khác như thịt lợn, thịt gà,.. thì giá trị dinh dưỡng của thịt bò là cao hơn cả. Theo những nghiên cứu và thống kê trên toàn cầu, thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, có chứa hàm lượng lớn sắt, protein và nhiều nhóm vitamin. Tại Việt Nam, thịt bò được chia thành nhiều loại khác nhau (thịt bò loại I, thịt bò loại II,…) Ở mỗi loại thì thành phần dinh dưỡng của thịt bò cũng có sự khác biệt.

Theo thí nghiệm của Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế Việt Nam, trong 100 gram thịt bò, thành phần dinh dưỡng thịt bò loại I bao gồm:

  • 74.1g nước
  • 21g chất đạm
  • 3.8g chất béo
  • Cung cấp 118 KCal
  • Chứa Vitamin nhóm A, B, C, PP và các loại khoáng chất như Ca, Fe, Mg, K, Zn,…
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò rất cao
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò rất cao, chứa nhiều protein…

Cũng theo thí nghiệm này, trong 100g thịt bò loại II, giá trị dinh dưỡng của thịt bò là:

  • 70.5g nước
  • 18g chất đạm
  • 10.5g chất béo
  • Chứa Vitamin nhóm A, B, C, PP và các loại khoáng chất như Ca, Fe, Mg, K, Zn,…

Có thể thấy rõ được thịt bò chất lượng loại I sẽ có thành phần chất đạm cao hơn cũng như hàm lượng chất béo giảm xuống, có tác dụng tốt đối với sức khỏe của mọi người. Chất đạm có trong thịt bò là một nguồn nguyên liệu chính để cơ thể hấp thụ tạo ra năng lượng, hormone, enzyme cũng như hỗ trợ phát triển mô cơ xương khớp.

Như vậy, chất đạm có trong thịt bò nói riêng và các loại thực phẩm khác nói chung đều vô cùng quan trọng, cần thiết mà cơ thể cần phải hấp thụ mỗi ngày, đặc biệt đối với trẻ em trong giai đoạn phát triển, phụ nữ thời kỳ mang thai hoặc người mới ốm dậy.

Trong thịt bò còn có rất nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất sắt giúp cơ thể vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào thông qua hệ thống mạch máu. Chính điều này đã giúp tuần hoàn máu tốt hơn, hạn chế tê bì chân tay, đau nửa đầu, tốt với bà bầu, trẻ vị thành niên hoạt động thể dục, thể thao. Do vậy, bạn nên bổ sung thịt bò vào trong thực đơn hằng ngày của gia đình mình để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh.

Thịt bò đông lạnh có tốt không?

Nhiều người e ngại rằng giá trị dinh dưỡng của thịt bò đông lạnh có đảm bảo so với thịt bò tươi hay không bởi lẽ hiện nay trên thị trường không chỉ có thịt bò Việt Nam mà còn có những loại thịt bò ngoại được đông lạnh và nhập khẩu tại thị trường Việt Nam. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào, cùng Gofood Market tìm hiểu nhé.

Bảo quản thịt bò Mỹ đúng cách bằng tủ chuyên dụng
Bảo quản thịt bò Mỹ trong tủ lạnh chuyên dụng

Khác với thịt bò Việt Nam, thịt bò nhập khẩu từ nước ngoài do quãng đường vận chuyển xa và thời gian từ khi giết mổ cho đến khi tiêu thụ khá dài nên cách đơn giản, tiết kiệm được sử dụng để bảo quản đó chính là cấp đông. Một số người vẫn lầm tưởng rằng thịt đông lạnh là những loại thịt không còn được tươi ngon, dễ bị ươn và khi chế biến sẽ không còn giữ được hương vị như ban đầu.

Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Nếu như nguồn thịt cấp đông ban đầu không sạch, không đảm bảo và quy trình cấp đông không đúng cách thì đương nhiên chất lượng thịt khi đến tay người tiêu dùng sẽ không còn tốt cho sức khỏe.

Sau khi sơ chế cấp đông ngay để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Sau khi sơ chế mang đi cấp đông ngay để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Trái lại, nếu như thịt bò được bảo vệ sinh, giết mổ và bảo quản đúng cách thì với phương pháp cấp đông, giá trị dinh dưỡng của thịt bò hầu như không thay đổi so với thịt bò tươi. Thịt sau khi rã đông vẫn giữ được chất lượng dẻo mịn, đồng thời còn có thể loại bỏ được số lượng vi khuẩn nhất định nên nhìn miếng thịt sẽ tươi hơn khá nhiều.

Tại một số hãng thịt nổi tiếng trên thế giới, họ đều ưa chuộng phương pháp bảo quản trữ đông để bảo quản thịt được thời gian dài hơn, vận chuyển đi xa hơn và không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị và giá trị dinh dưỡng của thịt bò. Tại Gofood Market, tất cả các loại thịt bò nhập khẩu đều được bảo quản tủ đông ở nhiệt độ lý tưởng, đảm bảo các tiêu chí khắt khe của thị trường, hài lòng yêu cầu của những vị khách hàng khó tính nhất:

Thịt bò Mỹ đông lạnh Gofood Market được cấp đông ngay sau khi sơ chế

Các loại thịt bò có mặt tại hệ thống Gofood Market 100% được cấp đông ngay sau khi chế biến. Điều ngày có hai lợi ích chính đó chính là đảm bảo thịt được tươi ngon, chưa bị vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm nhập và ảnh hưởng xấu tới mùi vị cũng như chất lượng thịt sau khi chế biến.

Đồng thời, việc cấp đông ngay lập tức cũng giúp miếng thịt bò có màu sắc bắt mắt hơn, việc đông lạnh đột ngột cũng giúp giá trị dinh dưỡng của thịt bò được bảo đảm.

Thịt bò đông lạnh hút chân không, bảo quản trong kho lạnh -18 độ C

Thịt bò sau khi sơ chế được hút chân không để hạn chế tiếp xúc nhiều nhất nhất có thể với không khí, ngăn chặn nguồn xâm nhập vào thịt và giúp thịt bò không bị mất nước. Cùng với đó là bảo quản thịt trong kho lạnh -18 độ C, đây là mức nhiệt lý tưởng mà vi khuẩn rất khó sinh sôi phát triển để có thể đảm bảo chất lượng thịt sau khi rã đông không bị ươn.

Ở điều kiện này, hạn sử dụng của thịt bò đông lạnh sẽ được lâu, chất lượng thịt sẽ tốt nhất.

Hàng hóa được bảo quản trong kho lạnh của Gofood Market
Gofood Market bảo quản hàng hóa trong kho lạnh

Thịt bò nhập khẩu chuẩn USDA

Tại Gofood Market, thịt bò đều là thịt nhập khẩu chuẩn USDA – Một hệ thống xếp hạng để chấm điểm thịt bò tại Mỹ. Với thang đo này, bạn có thể đánh giá được chất lượng thịt bò theo thang điểm USDA được in trực tiếp trên bao bì. Đây cũng là một điều vô cùng cần thiết khi chọn mua bởi những loại thực phẩm đã được kiểm nghiệm sẽ khiến bạn an tâm hơn để chế biến so với các loại thịt bò khác trên thị trường.

Thịt bò Mỹ tại Gofood Market
Thịt bò Mỹ tại Gofood Market đạt tiêu chuẩn USDA

Như vậy, giá trị dinh dưỡng của thịt bò không bị ảnh hưởng quá nhiều khi cấp đông nếu như quá trình sơ chế, cấp đông đảm bảo an toàn. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua những phần thịt bò ngoại chuẩn USDA, đừng ngần ngại đến ngay Gofood Market để chọn cho mình những phần thịt ngon nhất trong dịp tết nguyên đán đang cận kề này nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.