Cách bảo quản thịt bò đã nấu chín tươi ngon trong tủ lạnh

Nhunglh05/09/2023

Đối với chị em nội trợ, việc lưu trữ lại thịt bò đã chế biến trong tủ lạnh là điều quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, nếu quá một khoảng thời gian nhất định, thực phẩm sẽ mất dần chất dinh dưỡng và không còn đảm bảo vệ sinh. Vậy cách bảo quản thịt bò đã nấu chín như thế nào mới an toàn? Thời gian có thể để được trong tủ lạnh là bao lâu? Cùng Gofood Market tìm hiểu ngay nhé!

Thức ăn đã nấu chín để bên ngoài được bao lâu?

Dựa theo nghiên cứu của Cục An toàn thực phẩm, thức ăn đã nấu chín nếu để ở nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C thì sẽ rất dễ bị hư hỏng nên chỉ an toàn trong vòng 2 giờ đổ lại. Khi không được bảo quản đúng cách, đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Ngay cả đối với những loại thực phẩm đóng hộp kín hay đã được tiệt trùng, bạn cũng không được chủ quan. Bởi lẽ một khi đã mở hộp, vi khuẩn trong không khí sẽ dễ dàng xâm nhập vào và làm ảnh hưởng đến độ an toàn của món ăn.

Thịt bò đã nấu chín chỉ an toàn trong 2 giờ đầu
Thịt bò đã nấu chín chỉ an toàn trong 2 giờ đầu

Cách bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

Điều kiện bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

  • Đối với ngăn đá: Thịt bò đã được chế biến có thể giữ nguyên được hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng tới 2-6 tháng nếu được lưu trữ trong ngăn đông. Với phương thức bảo quản này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ luôn trong khoảng -15 đến -18 độ C. 
  • Đối với ngăn mát: Nếu bạn có thể dùng ngay thịt bò đã nấu chín trong tuần thì bảo quản trong ngăn mát ở 4 đến 5 độ là một lựa chọn tối ưu hơn cả. Tuy nhiên, với cách này, thịt bò sẽ chỉ để được từ 3-4 ngày thôi nhé.

Cách thực hiện

  • Ngăn đá: Cho thịt vào một chiếc túi rồi hút chân không để loại bỏ hết không khí. Tiếp đó, xếp thịt vào trong ngăn đông.
  • Ngăn mát: Xếp thịt vào các hộp có nắp đậy rồi để vào ngăn mát để bảo quản.
Bảo quản thịt bò đã nấu chín
Bảo quản thịt bò đã nấu chín

Lưu ý khi bảo quản thịt bò đã nấu chín trong tủ lạnh

Để thức ăn nguội rồi mới bỏ vào tủ lạnh 

Rất nhiều người hiện nay thường có thói quen bỏ thức ăn còn nóng vào trong tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm bởi thức ăn nóng khi đột ngột cho vào môi trường lạnh sẽ dễ bị biến chất, hương vị thay đổi đồng thời cũng nhanh hỏng hơn. Không những vậy, hơi nước bốc hơi rồi ngưng đọng lại sẽ thúc đẩy vi khuẩn phát triển mạnh, ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ người ăn.

Do đó, hãy nhớ rằng phải đợi cho thức ăn nguội hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh bạn bạn nhé.

Phân loại thức ăn

Bạn cần sắp xếp các đồ ăn trong tủ lạnh một cách khoa học để thực phẩm không bị ám mùi lẫn nhau. Các loại rau xanh, thịt sống nên để ở ngăn cuối cùng. Khay trên cùng là vị trí thích hợp để bảo quản những món ăn đã nấu chín. Đặc biệt đối với những thức ăn có mùi đặc trưng như sầu riêng hay mít, bạn nên cất riêng vào hộp và để cách xa các thực phẩm nấu chín để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị.

Chế biến ngay lập tức khi rã đông

Thịt, cá thường được mua số lượng lớn về rồi dự trữ ở ngăn đá, khi cần mới rã đông ra để chế biến. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên rã đông quá lâu hay rã đông rồi xong cất lại vào tủ lạnh. Những sai lầm trên sẽ khiến thức ăn bị biến chất và không còn ngon.

Để tránh được điều này, tốt nhất bạn nên chế biến luôn khi vừa mới rã đông thịt và chia nhỏ lượng thực phẩm để bảo quản, khi đó trước mỗi lần nấu bạn chỉ cần rã đông một lượng vừa đủ là được.

>>> Xem thêm:

Hy vọng rằng những chia sẻ về cách bảo quản thịt bò đã nấu chín phía trên sẽ giúp ích được cho bạn. Việc bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ khiến đồ ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người thân yêu nữa đấy.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.