2 cách bảo quản thịt bò giữ được lâu, không bị hỏng

Nhunglh04/09/2023

Thịt bò là loại thực phẩm không thể thiếu trong giỏ hàng của các chị em nội trợ. Đây là nguyên liệu giàu dưỡng chất, có thể sử dụng để chế biến đa dạng món ăn khác nhau như xào, lẩu, nướng…nên không ít bạn có thói quen mua số lượng lớn về dự trữ để tiện dùng dần. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách bảo quản thịt bò an toàn, không bị mất đi giá trị dinh dưỡng chưa? Cùng Gofood Market tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Cách 1: Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

Cách bảo quản thịt bò không bị thâm đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là cất thịt vào trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để thịt bò không bị ám mùi các loại thức ăn khác trong tủ đồng thời giúp gia tăng hiệu quả lưu trữ, bạn nên sử dụng một trong hai phương pháp dưới đây:

Sử dụng hộp nhựa

Thời gian bảo quản:

Đối với phương thức bảo quản bằng hộp nhựa, thịt bò có thể giữ được hương vị như mới mua từ 2-3 ngày trong ngăn mát và 5-7 ngày khi để ở ngăn đông.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò
  • Hộp nhựa có nắp đậy

Cách thực hiện:

  • Rửa thịt bò bằng nước sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô để loại bỏ tạp chất.
  • Xếp từng miếng thịt bò vào trong hộp, cần tránh việc thịt bị chồng lên nhau.
  • Đậy kín nắp hộp lại để không khí và vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong.
  • Ghi lên trên nắp hộp ngày đóng gói và các thông tin cần theo dõi.

Sử dụng máy hút chân không

Thời gian bảo quản:

Thịt bò bảo quản bằng máy hút chân không có thể để được khoảng 1 tháng đối với ngăn mát và 2-3 tháng nếu để ở ngăn đá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò
  • Túi đựng
  • Máy hút chân không

Cách thực hiện:

  • Thịt bò khi mua về cần ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút để loại bỏ hết bụi bẩn rồi dùng khăn giấy thấm khô.
  • Cho thịt bò vào túi hút chân không một cách gọn gàng sao cho thịt không bị đè lên nhau.
  • Tiếp đó, đặt một đầu túi vào máy hút chân không và tiến hành loại bỏ hết không khí bên trong túi nhằm tạo ra môi trường bảo quản không có oxi.
  • Khi túi đã được hút chân không hoàn toàn, bạn dùng chức năng hàn của máy hút chân không để đóng kín miệng túi.
  • Dùng bút dạ ghi ngày đóng gói, thông tin cần thiết lên trên mặt túi để theo dõi.
  • Cuối cùng, đem thành phẩm đã được đóng gói cất vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Hút chân không để bảo quản thịt bò
Hút chân không để bảo quản thịt bò

Cách 2: Cách bảo quản thịt bò khi không có tủ lạnh

Sử dụng muối

Thời gian bảo quản:

Phương pháp bảo quản này khá đơn giản nhưng có thể giúp thịt bò tươi ngon trong vòng 1 tháng đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò
  • Muối ăn: 200g
  • Đường đỏ: ¼ bát con

Cách thực hiện:

  • Rửa thịt bò dưới vòi nước lạnh để khử bớt mùi hôi và loại bỏ bụi bẩn, tạp chất còn bám trên bề mặt.
  • Trộn muối và đường vào trong bát tô. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hai nguyên liệu hoà quyện thành một hỗn hợp.
  • Xếp thịt bò đã sơ chế vào nồi lớn. Rắc đều hỗn hợp muối và đường lên thịt một cách nhẹ nhàng để tránh làm nát thịt bò. Ướp trong vòng 20-30 phút để hỗn hợp thấm đều.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt vào hũ thuỷ tinh rồi đậy nắp thật chặt để không khí không lọt được vào. Đặt hũ thịt bò ướp muối ở môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Sử dụng muối để bảo quản thịt bò
Sử dụng muối để bảo quản thịt bò

Sử dụng đá lạnh

Thời gian bảo quản:

Đá sẽ tan dần trong nhiệt độ thường nên cách bảo quản thịt bò bằng đá sẽ chỉ có tác dụng trong vòng 1 ngày đổ lại. Do đó, bạn cần tranh thủ chế biến thịt càng sớm càng tốt để giữ được hương vị thơm ngon của thực phẩm nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò 
  • Đá: 1 khay

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt bò rồi ngâm trong dung dịch nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Thái thịt thành từng lát nhỏ vừa ăn.
  • Cho thịt bò vào khay hoặc hộp đựng.
  • Xếp đá lên trên phần thịt bò đã thái sao cho phủ kín toàn bộ hộp đựng. Đặt khay thịt ướp đá ở vị trí thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm:

Trên đây là 2 cách bảo quản thịt bò đơn giản, tươi lâu nhất mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Mong rằng những mẹo hay mà Gofood Market chia sẻ sẽ giúp bạn “gỡ rối” trong những trường hợp không dùng hết thịt bò hay lỡ mua quá nhiều nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.