Cách nấu phở bò ăn sáng đơn giản tại nhà
Nhắc đến món ăn được coi là “tinh hoa ẩm thực dân tộc” không thể không nhắc đến phở bò. Món ăn khá phổ biến trong bữa sáng của người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách nấu phở bò. Vậy nấu phở bò có khó không và cần chuẩn bị những gì? Hãy để Gofood Market mách nhỏ bạn cách nấu phở đơn giản dễ làm ngay tại nhà nhé.
Xem nhanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có một bát phở ngon, đúng vị thì nguyên liệu là 1 yếu tố vô cùng quan trọng. Với cách nấu phở bò Hà Nội cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị:
- 500g xương ống (bò hoặc lợn)
- 400g thịt bò
- 400g bánh phở
- 200g rau giá
- 3 củ hành khô
- 5g quế khô
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- 1 cái hoa hồi
- 1 trái thảo quả
- 1/2 thìa hạt tiêu
- 1 thìa hạt nêm
- 300g hành lá
- 100g rau mùi
- 1 trái chanh tươi
Một lưu ý quan trọng khi chọn xương là xương có độ to vừa phải kích thước bằng 2-3 đốt ngón tay. Bạn không nên chọn xương có mùi hôi lạ hay nhớt. Thịt bò có độ đàn hồi nhất định, các thớ thịt săn chắc, đan xen vân mỡ sẽ đạt độ ngon nhất.
Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu phở bò ngon, chuẩn vị Hà Nội tại nhà cần đảm bảo nước dùng trong, không có mùi hôi. Nghe thì tưởng chừng khó nhưng thực ra rất đơn giản. Việc sơ chế chia thành 3 công đoạn.
Đầu tiên, sơ chế xương bò hoặc xương lợn. Sau khi mua xương về, bạn rửa sạch với nước lạnh rồi cho lên bếp đun sôi khoảng 15 phút với lượng nước vừa đủ ngập xương. Đun đến khi nồi bắt đầu sủi bọt tầm 3 phút thì tắt bếp và vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đó cho xương vào 2 lít nước và đun trong khoảng 1 tiếng.
Thứ hai, sơ chế thịt bò ăn phở. Tuỳ theo cách ăn thì bạn có thể thái thịt thành miếng theo ý thích. Với cách nấu phở bò tái thì thái thịt thành lát mỏng. Còn thịt bò chín thì thái dày hơn 1 chút.
Thứ ba, sơ chế hương liệu, rau thơm. Với gừng, hành khô, bạn đem nướng sơ rồi rửa sạch phần vỏ cháy và đập dập. Tiếp đó, chẻ đôi quế, hoa hồi, thảo quả và nhặt bỏ phần héo, úa của hành lá, rau mùi, rau giá ròi đem rửa sạch.
Hướng dẫn cách nấu phở bò chuẩn vị
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể sẵn sàng vào bếp để học cách nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội rồi đấy.
Bước đầu tiên để cho ra lò 1 bát phở ngon, đúng vị là phải có nước dùng. Bạn có thể dùng gói gia vị mua sẵn để nấu cho nhanh hoặc tự nấu tại nhà với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.
- Bước 1: Sau khi đun xương trên bếp tầm 20 phút thì nước sôi, khi đó bạn giảm nhiệt xuống để ninh xương lấy nước. Chú ý kiểm tra nồi ninh xương thường xuyên, vớt bọt và cặn nổi trên bề mặt
- Bước 2: Sau khi đun nhỏ lửa tầm 30 phút nữa, bạn thả các hương liệu đã sơ chế ở trên vào. Tiếp tục đun trong 30 phút rồi mới thêm các gia vị (muối, hạt nêm) vào nồi nước dùng cho vừa miệng.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc bát tô, chần bánh phở qua nước dùng rồi cho vào bát. Tiếp đó, nhúng thịt bò qua nước dùng cho chín tái hoặc chín hẳn rồi cho lên trên bát phở. Cuối cùng rắc rau thơm, hành lá và múc nước dùng vào bát để thưởng thức.
Bạn có thể ăn kèm thêm rau giá, quẩy hoặc thêm một chút ớt tươi và nước cốt chanh để kích thích vị giác rất hiệu quả đấy.
Một bát phở thơm ngon đúng chuẩn theo cách nấu phở bò ngon phải đảm bảo:
- Nước dùng trong, có mùi thơm nhẹ của quế, hồi;
- Không có mùi hôi đặc trưng của thịt bò;
- Sợi phở mềm, có độ dai vừa phải;
- Hương vị ngọt thanh một cách tự nhiên. Đặc biệt, vị phở đậm đà là do thịt và nước dùng ninh xương và hương liệu đi kèm chứ không phải do muối hoặc hạt nêm.
Các phần thịt ngon để nấu phở bò
Gầu bò
Với cách nấu phở bò truyền thống của người Hà Nội thì gầu bò là phần thịt rất được ưa chuộng. Phần thịt này được chọn để nấu phở bò chín bởi có cả nạc và mỡ rất vừa vặn mà lại có độ dai giòn rất hấp dẫn, không bị ngấy.
Khi chọn thịt, bạn không nên chọn phần bỏ hết mỡ hoặc phần quá nhiều mỡ.
Bắp bò
Bắp bò là phần thịt ngon dùng để nấu phở bò chín. Nếu lựa chọn bắp bò nấu phở, bạn nên chọn phần bắp lõi hoa thì thịt sẽ mềm và ngon hơn. Tránh chọn phần bắp bò quà nhiều gân hoặc nạc sẽ làm miếng thịt dai, khô khó ăn.
Chú ý, do bắp bò có độ dai, càng ninh càng nhừ nên bạn có thể cho cả miếng vào ninh cùng xương cho mềm, ngọt hơn nhé.
Lõi nạc vai bò
Đặc trưng của phần thịt này chính là độ mềm, ngọt do có lượng mỡ nạc phân bố rất đều. Ở giữa phần thịt còn có một sợi gân mỏng. Nếu sử dụng thịt lõi nạc vai bò để nấu phở thì nên ưu tiên phở tái để cảm nhận hương vị thịt bò mềm, ngọt nhất.
Một gợi ý cho bạn khi chọn lõi nạc vai bò nấu phở chính là nên chọn lõi nạc vai bò Mỹ bởi chúng không bị khô hay dai như thịt bò ta.
Thịt bò là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên hương vị thơm ngon của bát phở. Lựa chọn những phần thịt thơm ngon, chất lượng sẽ giúp bát phở thêm hấp dẫn bội phần.
Gofood Market chuyên sản xuất, phân phối các loại thịt bò nhập khẩu phục vụ cho bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Mỗi phần thịt của Gofood Market sẽ là nguyên liệu cho những món ngon hạnh phúc.