7 mức độ chín của steak chuẩn Âu Mỹ

Nhunglh15/10/2023

Steak được ví như một nét tinh hoa của nền ẩm thực phương Tây. Những miếng thịt bò được áp chảo thơm lừng sẽ đem đến cho người thưởng thức một trải nghiệm vị giác vô cùng hấp dẫn. Mỗi miếng steak sẽ có 1 cấp độ chín khác nhau. Dưới đây là 7 mức độ chín của steak chuẩn Âu Mỹ mà Gofood Market muốn gửi đến bạn để giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị.

Thịt sống (Raw)

Raw là miếng thịt bò tươi sống hoàn toàn, chưa được trải qua bất kỳ sự nấu nướng nào. Ở cấp độ này, các đầu bếp thường chế biến thành Steak Tartare – món bít tết kiểu Pháp được làm từ thịt bò sống băm nhỏ tẩm ướp cùng một chút muối, tiêu, hành lá và đập lòng đỏ trứng lên trên.

Đây là cách chế biến khá kén người ăn bởi thịt được phục vụ sống 100%, tuy nhiên nếu hợp khẩu vị, bạn sẽ phải bất ngờ trước hương vị tươi ngon của thịt bò sống được ướp rất đậm đà và vừa miệng. Món ăn này có hàm lượng acid amin khá cao nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Raw steak
Raw steak

Tái sống (Blue rare – Extra rare – Blue) – Chín 10%

Bạn nên chọn những miếng thịt bò phi lê sẽ đem lại kết quả tuyệt vời nhất. Thịt sẽ được nướng rất nhanh trong khoảng từ vài giây đến 1 phút để đạt được độ chín 10%. Mặt ngoài của miếng thịt sẽ hơi chín vàng nhưng bên trong vẫn còn giữ được độ lạnh do chưa kịp rã đông hết.

Món steak tái sống mọng nước và có màu đỏ tươi đẹp mắt. Khi ăn, bạn nên vắt thêm một chút nước cốt chanh tươi hoặc chấm cùng mắm tiêu xanh để khử bớt mùi tanh và tăng thêm vị thơm ngon.

Blue rare
Blue rare

Tái (Rare) – Chín 25%

Thịt được nướng sơ qua hai mặt từ 2 đến 2,5 phút đến khi bề mặt bên ngoài chín vàng và phần thịt bên ngoài đạt được độ nóng khoảng 30-51 độ C. Ở cấp độ này, bạn sẽ cảm nhận rõ mùi vị hơi vàng cháy đặc trưng của thịt bò nướng cùng kết cấu mềm mại, mọng nước trong từng thớ thịt. Đây là mức độ lý tưởng chuẩn Âu Mỹ cho món beefsteak.

Rare steak
Rare steak

Tái chín (Medium rare) – Chín 50%

Đây là cấp độ mà trạng thái chín và sống của thịt bò ở mức cân bằng 50-50. Để đạt được độ chín này, bạn cần nướng mỗi mặt của miếng thịt trong vòng 2 đến 4 phút cho đến khi bề mặt của thịt săn lại. Nhiệt độ bên trong sẽ ở mức 57 đến 63 độ C. Khi quan sát, có thể thấy phần thịt bên ngoài chuyển sang màu nâu sẫm và bên trong không còn đỏ tươi như mức chín tái mà nhạt dần và ngả sang màu hồng.

Medium rare
Medium rare

Chín vừa (Medium) – Chín 75%

Thịt bò được nướng kỹ hơn trong khoảng từ 4 đến 6 phút mỗi mặt để đạt được mức độ chín 75%. Đặc điểm của Medium Steak là phần thịt bên ngoài đã cháy xém và chuyển sang màu nâu sẫm, phần thịt bên trong ấm nóng và có nhiệt độ dao động ở mức 63 đến 68 độ C. Cho dù được nướng khá kỹ nhưng thịt bò vẫn còn sắc hồng và giữ được độ mọng nước.

Món bít tết này rất được lòng các thực khách châu Á vì nó chưa chín kỹ nhưng thịt vẫn nóng hổi và ngon ngọt.

Medium steak
Medium steak

Chín tới (Medium well) – Chín 90%

Tương tự như mức độ Medium, để đạt được thịt Medium Well thì bạn chỉ cần kéo dài thời gian nướng thêm 5 phút mỗi mặt. Lúc này bên trong đã không còn ánh hồng và mọng nước.  Nhiệt độ thịt cho cách chế biến này là 72-77 độ C khi nướng xong.

Chín đều, chín hẳn (Well done) – Chín 100%

Đây là mức độ mà miếng thịt được nướng chín hoàn toàn trong vòng 6 phút mỗi mặt. Tuy rằng nướng kỹ nhưng khi ấn vào thịt, bạn sẽ vẫn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhẹ và không quá khô. Nhiệt độ thịt lúc này sẽ mức 77 độ C hoặc cao hơn.

Well done steak
Well done steak

Hy vọng qua những phân tích về 7 mức độ chín của steak trên đây, bạn đã có thể lựa chọn cho mình một cách chế biến beefsteak lý tưởng nhất để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món thịt nướng trứ danh này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo hay để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức thú vị về ẩm thực nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.