2 cách cắt thịt bò đông lạnh siêu nhanh, đẹp mắt

Nhunglh24/08/2023

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là một phương pháp lưu trữ thịt bò thông dụng nhằm giúp thực phẩm tươi ngon. Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến thịt bò bị đông đá, gây khó khăn khi cắt. Vậy có thủ thuật nào để cắt thịt đông lạnh đơn giản mà không bị nát? Cùng Gofood Market khám phá 2 cách cắt thịt bò đông lạnh trong bài viết sau nhé!

Cách 1: Cắt thịt bò đông lạnh bằng dao làm bếp

Nếu rã đông thịt bò bằng nước

Cách thực hiện:

  • Đặt miếng thịt dưới vòi nước từ 5-10 phút. Thao tác này sẽ khiến đá còn bám trên bề mặt thịt bò tan ra và các vùng xung quanh được làm mềm.
  • Sau đó, bạn chỉ cần dùng một con dao sắc rồi đưa vào phần lõi của miếng thịt và cắt từ từ đến khi phần thịt bò được tách hẳn ra. 
  • Dù chưa được rã đông một cách hoàn toàn nhưng tin chắc rằng với mẹo nhỏ này, việc cắt thịt bò đông lạnh sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn trước khi chế biến món ăn nữa rồi.

Nếu rã đông thịt bò bằng nồi nước

Cách thực hiện:

  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi rồi đổ lượng nước vừa đủ vào trong đó. Nước nên để ở nhiệt độ phòng, không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi lẽ, nước nóng sẽ khiến thịt bị chín và nước lạnh làm cản trở quá trình rã đông.
  • Đặt một tấm kim loại mỏng ở cuối cùng, cho thịt bò được bọc bên ngoài một lớp nilon lên rồi đè nồi nước ở trên cùng sao cho miếng thịt bò được kẹp ở giữa.

Tuỳ vào độ dày và kích cỡ của phần thịt bò mà thời gian rã đông sẽ dao động trong khoảng 5 đến 10 phút. Đợi đến khi thịt mềm ra, bạn có thể dùng dao cắt mà không gặp một chút khó khăn gì.

Nếu rã đông thịt bò bằng lò vi sóng

Trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian để chờ đợi thịt bò rã đông theo những cách thủ công trên thì hãy thử ngay cách cắt thịt bò đông lạnh chỉ với 10 phút sau:

  • Đặt miếng thịt bò đông đá lên một chiếc đĩa rồi cho vào lò vi sóng. Cài đặt chế độ rã đông trong vòng 10 đến 15 phút (không nên để thời gian quá lâu sẽ khiến miếng thịt bị chín một phần).
  • Bạn có thể sử dụng một lớp giấy bạc bọc ra bên ngoài rồi để yên một lúc để thịt được rã đông một cách hoàn toàn nhé.
  • Sau khi thịt đã được rã đông, bạn hãy nhanh chóng dùng dao để cắt thịt từng miếng nhỏ rồi đem đi chế biến để tránh vi khuẩn sinh sôi nhé.
Cắt thịt bò đông lạnh bằng dao
Cắt thịt bò đông lạnh bằng dao

Cách 2: Cách cắt thịt bò đông lạnh bằng máy cắt thịt

Đối với những hộ gia đình kinh doanh quán ăn hay thường xuyên phải đối mặt với việc cắt thịt bò đông lạnh thì có thể đầu tư một chiếc máy cắt thịt chuyên dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn không cần chờ đợi thịt rã đông mà có thể tiến hành cắt ngay lập tức với số lượng lớn. Bên cạnh đó, miếng thịt bò của bạn sẽ mềm mỏng và cực đẹp mắt.

Cách thực hiện:

  • Trước khi sử dụng máy, bạn nên kiểm tra toàn bộ các bộ phận như lưỡi dao, ngăn cắt thịt, dây điện xem có xảy ra bất kỳ trục trặc gì không.
  • Tiến hành bật công tắc rồi đưa miếng thịt đông lạnh vào khe cắt thịt. Chuẩn bị thêm một chiếc khay lớn ở khe ra thịt để chứa phần thịt được cắt.
Sử dụng máy cắt thịt để thái thịt bò đông lạnh
Sử dụng máy cắt thịt để thái thịt bò đông lạnh

>>> Xem thêm:

Lưu ý khi cắt thịt bò đông lạnh

Bên cạnh những cách cắt thịt bò đông lạnh hiệu quả được chia sẻ ở phía trên, bạn nên lưu lại một số mẹo nhỏ sau để miếng thịt khi chế biến được hấp dẫn hơn:

  • Cắt đúng thớ thịt: Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là không để ý đến chiều thớ thịt khi cắt. Việc cắt sai thớ không những khiến miếng thịt bò bị biến dạng mà còn làm giảm hương vị của thực phẩm. Do đó, bạn nên thái ngang thớ để giữ được độ ngon và hình thức đẹp mắt nhất.
  • Quan sát mặt cắt chạy dọc trên thớ thịt: Nếu để ý kỹ thì thịt bò sẽ có những đường cắt chạy dọc trên miếng thịt. Đặt dao và lia theo theo những mặt cắt này sẽ giúp bạn cắt thịt bò đông lạnh nhanh chóng và chuẩn xác.
  • Sử dụng cách cắt phù hợp với từng loại thịt: Tùy theo từng loại thịt mà bạn sẽ phải điều chỉnh mặt cắt sao cho phù hợp. Có một lưu ý đối với thịt bò đông lạnh là bạn cần tránh thái vào gân vì sẽ khiến thịt bị dai.
  • Cầm dao nghiêng 145 độ khi cắt: Kỹ thuật cầm dao cũng ảnh hưởng không ít tới chất lượng khi cắt thịt. Cách cầm dao đúng cách mà bạn nên áp dụng là điều chỉnh cán dao nghiêng khoảng 145 độ so với mặt thớt. Bí kíp này sẽ khiến thao tác cắt trở nên dứt khoát và nhanh chóng hơn đấy.

Gofood Market hy vọng rằng với 2 cách cắt thịt bò đông lạnh được chia sẻ ở phía trên, bạn đọc đã có thể tự mình thực hiện thao tác cắt thịt bò đúng cách mà vẫn thật đẹp mắt. Đừng quên theo dõi thêm những kiến thức bổ ích của chúng tôi về ẩm thực và các mẹo làm bếp trong tương lai nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.