3 cách rã đông thịt bò nhanh #An toàn #Hiệu quả

Hoang Dinh Quang05/01/2023

Thịt bò là một loại nguyên liệu được nhiều gia đình. Bên cạnh mua thịt bò nhập khẩu đông lạnh thì nhiều người cấp đông để bảo quản. Vậy làm thế nào để rã đông thịt bò an toàn nhất? Cùng theo dõi 3 cách rã đông thịt bò nhanh trong bài viết sau của Gofood Market.

Hướng dẫn bảo quản thịt bò

Phương pháp đơn giản và phổ biến mà chúng ta thường thấy đó chính là bảo quản thịt bò ở nhiệt độ thấp bằng các tủ chuyên dụng. Với cách bảo quản trong tủ đông, bạn có thể bảo quản các loại thịt bò lên đến vài tháng hoặc một đến hai năm, tùy vào nhu cầu sử dụng thịt bò nên cách bảo quản sẽ có sự khác biệt.

Bảo quản thịt bò ở nhiệt độ thấp trong tủ chuyên dụng
Bảo quản thịt bò ở nhiệt độ thấp trong tủ chuyên dụng

Nếu bạn muốn bảo quản thịt bò trong vòng 1 tháng trở lại:

  • Đầu tiên bạn trải một miếng màng bọc thực phẩm, đặt miếng thịt bò vào và phết dầu ăn lên để hạn chế nguy cơ bò bị mất nước khi bảo quản.
  • Sau đó, cho miếng bò vào túi nilon và buộc kín là có thể bảo quản thịt được khoảng 1 tháng mà không làm mất đi hương vị vốn có của thịt bò.

Nếu bạn muốn bảo quản thịt bò lâu hơn (trên 6 tháng):

  • Cách tốt nhất đó chính là luộc thịt cùng với 1 thìa cà phê rượu trắng từ 10 đến 15 phút.
  • Tiếp theo chỉ cần cho miếng thịt bò đã luộc cùng với một nhánh gừng đập dập vào trong một chiếc hộp kín và bỏ vào tủ bảo quản chuyên dụng là hoàn toàn đảm bảo. Cách này áp dụng khi bảo quản trong tủ lạnh gia đình, không phải tủ chuyên dụng.

Hướng dẫn rã đông thịt bò đông lạnh

Cách 1: Rã đông ở ngăn mát tủ lạnh

Thịt bò sau khi lấy ra khỏi ngăn đông, nếu như bạn muốn rã đông thịt chuẩn có thể cho thịt bò vào ngăn mát. Với cách này, thịt bò sẽ rã đông từ từ trong vòng 24 giờ, thịt vẫn giữ nguyên nước, không bị khô hay cứng khi chế biến. 

Cách 2: Rã đông bằng lò vi sóng

Đây là một trong những hình thức rã đông được nhiều người sử dụng nhất. Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp thường thấy trong mỗi gia đình, trên lò vi sóng luôn có chế độ rã đông thịt, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này để rã đông hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Để rã đông thịt bò bằng lò vi sóng, bạn cần bọc thịt lại bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho thịt vào trong lò vi sóng ở chế độ rã đông trong vòng 5 phút.

Cách này vô cùng nhanh, thịt sau khi rã đông có thể sử dụng được ngay mà không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị miếng thịt. Tuy nhiên bạn cần chú ý không nên rã quá lâu tránh thịt bị chín quá, đồng thời cũng cần chế biến ngay để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào trong thịt.

Cách rã đông thịt bò bằng lò vi sóng
Rã đông thịt bò bằng lò vi sóng

Cách 3: Rã đông bằng nước lạnh

Cách làm đúng nhất để rã đông thịt bằng nước lạnh đó chính là ngâm thịt bò cùng với một chút nước lạnh pha muối từ 30 phút cho tới 1 tiếng là có thể sử dụng.

Lưu ý: Không sử dụng nước nóng để rã đông thịt bởi khi nhúng thịt bò vào nước nóng sẽ làm giảm mùi vị của miếng thịt, đồng thời đây là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào trong, gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi chế biến.

4 sai lầm khi rã đông thịt bò đông lạnh

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi để thịt tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ thường rất dễ khiến thịt bị thiu, nhiễm khuẩn và ảnh hưởng trực tiếp để trải nghiệm khi thưởng thức như mùi vị không ngon, thịt bở hoặc thậm chí là gây tiêu chảy, ngộ độc.

Rã đông thịt trong ngăn mát tủ lạnh
Không nên rã đông thịt bò ở nhiệt độ phòng

Rã đông bằng lò nướng

Lò nướng không phải là thiết bị nhà bếp chuyên dụng để giã đông thịt. Ngoài ra lò nướng khá nhạy cảm với vi khuẩn, nếu như sau khi rã đông bằng lò nướng mà không chế biến ngay sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn ngược lại vào trong miếng thịt đó. Không kể đến việc khi bạn rã đông bằng lò nướng, phần thịt bên ngoài đã chính khiến thịt bị khô, cứng, không giữ được hương vị ngon như ban đầu.

Rã đông với dầu/mỡ nóng

Khi gặp nhiệt độ cao, phần thịt bên ngoài nhanh chóng bị chín mà phần thịt phía bên trong vẫn đang còn đóng đá. Chưa kể đến trường hợp khi thịt bò còn đóng đá mà cho vào dầu nóng sẽ khiến dầu văng gây bỏng, cháy nổ và nguy hiểm cho người chế biến.

Chế biến khi thịt bò chưa rã đông hoàn toàn

Có rất nhiều người vì lười rã đông mà cho thịt bò còn đóng đá để chế biến. Bạn nên nhớ rằng, khi thịt chưa hoàn toàn rã đông, quá trình chế biến thịt cần tốn nhiều thời gian hơn, điều đó làm thịt phía bên ngoài quá chín nhưng phần bên trong chưa đủ nhiệt lượng, làm ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn. Trong nhiều trường hợp, sử dụng thịt chưa rã đông hoàn toàn gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, nhiễm khuẩn.

>>> Xem thêm:

Trên đây là 3 cách rã đông thịt bò nhanh và an toàn được Gofood Market chia sẻ và tổng hợp đến bạn. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi trong thời gian tới để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.