Gầu bò làm món gì ngon? 10+ món ngon từ gầu bò Mỹ

Quynh Trang28/02/2023

Gầu bò là một trong những phần thịt của con bò được nhiều người yêu thích nhất bởi độ thơm ngon và béo mềm. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc “gầu bò làm món gì ngon?” , trong bài viết sau, Gofood Market đã tổng hợp 10+ cách chế biến gầu bò Mỹ cực nịnh miệng và siêu dễ làm. Tham khảo ngay, bạn nhé!

Gầu bò Mỹ nướng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nửa kg gầu bò Mỹ
  • Một ít Hành, sả, tỏi, ớt băm
  • 1 muỗng dầu màu điều
  • Các gia vị cơ bản khác: hạt nêm, bột quế, muối, tiêu,…
Gầu bò nướng siêu nhanh và ngon miệng
Thịt gầu bò nướng mềm ẩm, thơm lừng

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn tất cả các loại gia vị bao gồm: hành băm, sả băm, tỏi băm, ớt băm, dầu màu điều, hạt nêm, muối, tiêu, bột quế, mật ong vào một chén nhỏ. Sau đó khuấy đều chúng lên và nêm nếm cho vừa khẩu vị. 
  • Bước 2: Dàn đều từng cuộn ba chỉ bò Mỹ ra đĩa thành từng dải.
  • Bước 3: Dùng mặt sau chiếc muỗng hoặc chổi quét để phết đều phần sốt lên 2 mặt của miếng thịt. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể đổ hết phần sốt và thịt gầu bò Mỹ vào tô rồi trộn nhẹ tay để thịt ngấm đều gia vị. 
  • Bước 4: Bọc màng thực phẩm và cho thịt nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. 
  • Bước 5: Dùng bếp điện, lò than hoặc nồi chiên không dầu để nướng thịt với 160 độ trong vòng 10 phút/ mẻ. 
  • Bước 6: Bày phần gầu bò Mỹ vừa nướng và một vài lát rau xà lách ra đĩa là có thể thưởng thức.

>>> Xem thêm: Thịt bò Mỹ làm món gì ngon? – 11 món ngon từ thịt bò Mỹ

Gầu bò nhúng lá giang

Nếu đang lăn tăn gầu bò làm món gì vừa lạ vừa ngon, bạn hay thử trổ tài làm món lẩu gầu bò lá giang để đãi cả nhả nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg gầu bò Mỹ 
  • 400gr lá giang 
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 nhánh rau ngổ
  • 1 nhánh mùi tàu (ngò gai)
  • Một ít ớt, gừng, tỏi, sả băm
  • 3 quả cà chua 
  • Các gia vị cơ bản khác: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn,…
Lẩu gầu bò Mỹ lá giang
Lẩu gầu bò Mỹ nấu lá giang chua chua

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch cà chua, lá giang và các loại rau thơm rồi để ráo. 
  • Bước 2: Cắt cà chua thành từng lát mỏng hình tròn. Kế tiếp, thái nhỏ các loại rau thơm.
  • Bước 3: Phi thơm ớt, gừng, tỏi, sả băm cùng với một ít dầu ăn đến khi vàng đều thì cho cà chua đã thái lát mỏng vào xào cho săn lại. 
  • Bước 4: Cho 1 lít nước vào nồi trên đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
  • Bước 5: Khi nước vừa sôi, bạn nêm thêm 1 muỗng đường và cho các loại rau thơm và lá giang vào. 
  • Bước 6: Nhúng bò đến khi chín tái là có thể ăn ngay. Gầu bò nhúng lá giang có vị chua ngọt, rất phù hợp để ăn với bún hoặc cơm đều được nhé!

Gầu bò Mỹ sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200gr gầu bò Mỹ 
  • 2 quả cà chua 
  • Hành, tỏi băm 
  • 2 nhánh rau mùi (ngò)
  • 2 nhánh rau mùi tàu (ngò gai)
  • Các gia vị cơ bản khác: hạt nêm, muối, dầu hào, tiêu,…

Cách làm:

  • Bước 1: Ướp thịt bò với nửa muỗng cafe muối, nửa muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe dầu hào, nửa muỗng cafe tiêu. Sau đó, trộn đều và cho thịt nghỉ trong vòng 20-30 phút để thịt ngấm gia vị. 
  • Bước 2: Rửa sạch cà chua và thái thành từng lát mỏng hình tròn. Tiếp theo, xắt nhỏ rau mùi và mùi tàu đã được rửa sạch. 
  • Bước 3: Phi thơm một ít tỏi băm với dầu cho đến khi vàng đều thì cho phần gầu bò đã ướp trên vào xào với lửa to. Sau khoảng 3 phút, bạn tắt bếp và cho phần thịt bò ra đĩa riêng. 
  • Bước 4: Để làm phần nước sốt cà chua, đầu tiên bạn cần phi thơm hành với một ít dầu. Khi hành ngả vàng và có mùi thơm thì cho cà chua vào và xào sơ với một ít muối và hạt nêm. Kế tiếp, bạn thêm vào một chút nước và đậy nắp chảo lại để cà chua chín nhừ. 
  • Bước 5: Sau khi phần cà chua xào đã nhừ thì hãy cho nửa chén nước lọc vào đun đến khi phần sốt rút bớt nước và đặc sánh lại. 
  • Bước 7: Cho phần gầu bò ở bước 3 vào xào chung với phần sốt, đảo đều tay trong vòng 1 phút rồi tắt bếp và cho các loại rau thơm lên trên. Lúc này, bạn đã có thể cùng gia đình thưởng thức món gầu bò Mỹ sốt cà chua thơm ngon và hấp dẫn rồi. 

Phở gầu bò Mỹ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr gầu bò Mỹ 
  • 400gr bánh phở khô/ tươi 
  • 200gr giá 
  • Hành lá 
  • Hành, gừng, sả, tỏi, ớt băm 
  • Gói gia vị nấu phở sẵn 
  • Các loại gia vị cơ bản khác: muối, hạt nêm, nước mắm,…
Hướng dẫn cách nấu phở bò truyền thống thơm ngon chuẩn vị
Hướng dẫn cách nấu phở bò truyền thống của Việt Nam

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch hành lá, giá rồi để ráo nước. Tiếp theo, cắt hành lá thành từng khúc dài khoảng 3cm. 
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, phi thơm phần hành, gừng, sả, tỏi và ớt băm với một ít dầu cho đến khi vàng đều và dậy mùi thơm. 
  • Bước 3: Cho 1 lít nước vào và đun đến khi sôi thì cho gói gia vị nấu phở sẵn vào để làm nước dùng. Ở bước này, bạn có thể thêm một số gia vị cơ bản khác để nồi nước dùng thêm đậm đà nhé. 
  • Bước 4: Lúc nồi nước dùng đang sôi, bạn trụng sơ qua phần giá và bánh phở để chúng có độ mềm và dễ ăn hơn. Lưu ý, không nên trụng quá lâu khiến bánh phở bị bở.
  • Bước 5: Cho phở ra tô và lần lượt xếp giá trụng, thịt gầu bò Mỹ, hành lá lên trên. 
  • Bước 6: Rưới phần nước dùng đang sôi ngập tô phở để thịt bò chín tái. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu món phở gầu bò Mỹ cực kỳ đưa miệng mời cả nhà. 

Lẩu gầu bò Mỹ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400gr gầu bò Mỹ 
  • 400gr bún
  • 300gr xương heo/ xương gà 
  • Nửa củ hành tây
  • 2 cái nấm đùi gà
  • 1 túi nấm kim châm 
  • 1 bắp cải thảo
  • Gói gia vị lẩu nấm 
Gầu bò làm món gì dễ? Gầu bò nấu lẩu cực đơn giản
Gầu bò làm món gì dễ? Gầu bò nấu lẩu đơn giản tại nhà

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch và cắt khúc các loại rau và nấm ăn kèm. Đối với hành tây, bạn loại bỏ phần vỏ ngoài rồi cắt thành 4 phần nhỏ bằng nhau. 
  • Bước 2: Rửa sạch và chần sơ qua phần xương heo/ xương gà với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Sau đó, hầm phần xương này với 1 lít nước và phần hành tây trong vòng 30 phút-1 tiếng để tạo độ ngon ngọt tự nhiên cho phần nước lẩu. 
  • Bước 3: Sau khi phần xương và hành tây đã ra hết chất ngọt, hãy vớt chúng ra ngoài. Sau đó, hớt hết phần bọt nổi lên trên để nước lẩu trong và ngon hơn. 
  • Bước 4: Cho gói gia vị lẩu nấm và các loại gia vị cơ bản khác vào rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị. 
  • Bước 5: Bày các loại rau, nấm, thịt gầu bò Mỹ và bún ra đĩa và bắt đầu nhúng lẩu. Với cách làm “dễ như ăn kẹo này”, bạn chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi đấy! 

Gầu bò Mỹ luộc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr gầu bò Mỹ tươi 
  • Rau sống: xà lách, húng quế,…
  • 40ml nước mắm ngon 
  • Gừng, sả, ớt băm
  • 1 quả chanh 
  • Các loại gia vị cơ bản khác: đường, tiêu, tương ớt, tương cà,…

Cách làm: 

  • Bước 1: Rửa sạch gầu bò Mỹ với một ít muối để khử mùi hôi. Lưu ý, bạn hãy thật nhẹ tay để miếng gầu bò Mỹ giữ được các thớ thịt nguyên vẹn và không bị vỡ rời ra. 
  • Bước 2: Cho 40ml nước mắm ngon vào một chén nhỏ, sau đó thêm lần lượt các nguyên liệu: nửa quả chanh, nửa muỗng tương ớt, nửa muỗng tương cà, nửa muỗng đường, 1 muỗng nước ấm vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. 
  • Bước 3: Thêm phần gừng, sả và ớt băm vào hỗn hợp nước chấm trên rồi khuấy đều là đã hoàn thành phần nước chấm chua ngọt cực kỳ bắt miệng rồi. 
  • Bước 4: Đun sôi một ít nước và nhúng thịt gầu bò Mỹ vào cho đến khi chín tái. Do phần gầu bò Mỹ thường ở hình thức từng lát mỏng, nên bạn chỉ cần nhúng nước sôi tầm 3-4 phút là có thể cho ra đĩa rồi. 
  • Bước 5: Rửa sạch các loại rau sống và để ráo nước. Sau đó, hãy cuộn thịt bò cùng rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt đã pha. Món ăn này đảm bảo sẽ khiến bàn nhậu của bạn thêm phần đa dạng và hấp dẫn. 

Gầu bò sốt vang

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr gầu bò Mỹ 
  • Tỏi băm
  • Tương cà
  • 1 củ hành tây 
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây 
  • nửa cây quế
  • 2 cái hoa hồi 
  • 100gr bơ lạt 
  • 50ml rượu vang đỏ
  • Các gia vị cơ bản khác: muối, hạt nêm, đường,…

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa và xử lý sạch phần vỏ hành tây, cà rốt và khoai tây. Sau đó, cắt chúng thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Ướp thịt bò với một ít tiêu, hạt nêm và 25ml rượu vang đỏ trong vòng 30 phút-1 tiếng. 
  • Bước 3: Phi thơm tỏi băm cho vàng và dậy mùi thì cho thịt bò đã ướp vào xào sơ cho săn lại. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng tương cà vào xào chung để thịt mềm và có vị đậm đà hơn.
  • Bước 4: Đổ nước xâm xấp mặt thịt, rồi lần lượt cho quế, hồi, cà rốt, khoai tây và hành tây vào hầm cùng. Ở bước này, bạn nhớ cho nốt phần rượu vang đỏ còn lại vào và nêm nếm thêm sao cho vừa khẩu vị. 
  • Bước 5: Sau khi hầm khoảng 30 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức cùng cơm hoặc bánh mì nướng nóng giòn. 

Gầu bò xào rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400gr gầu bò Mỹ 
  • Nửa củ hành tây 
  • Nửa củ cà rốt
  • Nửa quả ớt chuông
  • Nửa cái súp lơ trắng/ xanh (bông cải)
  • Hành, tỏi băm
  • Các gia vị cơ bản khác: ngũ vị hương, muối, tiêu, hạt nêm, dầu hào, đường, tương cà, tương ớt,…
Thịt gầu bò Mỹ xào rau củ
Gầu bò Mỹ xào cùng rau củ

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa cách các loại rau củ quả rồi thái thành từng miếng con chì vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt bò với các gia vị: nửa muỗng cafe hạt nêm, nửa muỗng cafe dầu hào, ¼ muỗng cafe muối, ¼ muỗng cafe ngũ vị hương. Sau đó, để thịt nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút-1 tiếng cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Phi thơm một ít hành, tỏi băm với dầu cho đến khi vàng đều và dậy mùi thơm. 
  • Bước 4: Cho thịt bò vào xào sơ khoảng 1 phút rồi để ra đĩa riêng.
  • Bước 5: Xào lần lượt các loại rau củ quả: cà rốt, súp lơ, ớt chuông, hành tây cho chín sơ. Ở bước này, hãy nêm một ít muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương cà, tương ớt, đường và một ít nước lọc sao cho có phần nước sốt rau củ chua ngọt là được nhé. 
  • Bước 6: Khi phần rau đã chín và phần sốt trong chảo đã sệt lại, bạn hãy cho phần thịt bò đã xào sơ ở bước 3 vào và đảo đều tay trong khoảng 2-3 phút. 
  • Bước 7: Bày món gầu bò xào rau củ ra đĩa và ăn kèm với cơm.

Gầu bò kho

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200gr bắp bò 
  • 200gr gầu bò Mỹ
  • 150gr nấm hương 
  • 2 củ khoai tây 
  • 1 củ cà rốt
  • Nửa củ hành tây
  • Hành, tỏi băm
  • 2 cây sả
  • 1 gói gia vị bò kho
  • Các gia vị cơ bản khác: hạt nêm, muối, dầu điều, dầu ăn, đường,…

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch 2 cây sả, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm. 
  • Bước 2: Rửa sạch nấm, khoai tây, cà rốt, nấm và hành tây. Tiếp đến, cắt cà rốt và khoai tây thành từng miếng con chì vừa ăn; thái hành tây thành từng lát mỏng; và cắt bỏ phần chân của nấm hương. 
  • Bước 3: Khử mùi hôi của gầu bò Mỹ và bắp bò bằng cách xát muối và rửa lại bằng nước sạch. Kế đến, thái bắp bò thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bước 4: Ướp phần thịt bò cùng với 1 gói gia vị bò kho trong vòng 30 phút-1 tiếng để bò ngấm đều gia vị.
  • Bước 5: Phi thơm hành, tỏi băm và phần sả đã cắt khúc với 1 ít dầu cho đến khi dậy mùi thơm. 
  • Bước 6: Cho thịt bò vào xào sơ cho săn lại rồi cho 2 lít nước vào nồi hầm khoảng 1 tiếng để thịt bò mềm. Sau khoảng 30 phút, hãy thêm cà rốt và khoai tây vào hầm cùng. 
  • Bước 7: Sau khi phần thịt bò, cà rốt và khoai tây đã mềm, tiếp tục cho hành tây vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
  • Bước 8: Bày ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc mì tôm đều rất ngon. 

Gầu bò Mỹ phô mai đút lò

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400gr gầu bò Mỹ
  • Nửa quả ớt chuông
  • Nửa cái súp lơ trắng/ xanh (bông cải) 
  • 1 quả cà chua
  • Tỏi băm
  • 200gr phô mai Mozzarella 
  • Các gia vị cơ bản khác: hạt nêm, muối, dầu điều, dầu ăn, đường,…

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch ớt chuông, cà chua và súp lơ rồi thái miếng sao cho vừa ăn. 
  • Bước 2: Ướp gầu bò Mỹ với 1 ít muối, tiêu, hạt nêm và dầu hào trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. 
  • Bước 3: Phi thơm tỏi băm rồi cho bò đã ướp vào xào sơ cùng các loại rau củ. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp đã xào trên vào khay, phủ đều phô mai lên trên và nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. 
  • Bước 5: Lấy khay gầu bò phô mai ra khỏi lò và thưởng thức. Bạn có thể rưới thêm ít tương cà hoặc tương ớt khi ăn để món ăn thêm phần đậm đà nhé.

>>> Xem thêm:

Trên đây là 10 công thức món ăn ngon từ gầu bò Mỹ mà Gofood Market đã tổng hợp được. Hy vọng với 10 công thức đơn giản và dễ làm này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Gầu bò làm món gì ngon?” và sẵn sàng vào bếp để nấu món ngon chiêu đãi cả nhà nhé! 

Để mua những phần gầu bò Mỹ tươi ngon và nhiều loại thực phẩm khác, bạn có thể ghé ngay Gofood Market. Tại đây, chúng tôi phân phối đa dạng các loại thực phẩm nhập khẩu chất lượng cũng như gia vị chế biến món ăn giúp bạn trổ tài làm đầu bếp chuyên nghiệp ngay tại nhà đấy. 

Chúc bạn thành công nấu các món ăn cực ngon, cực lạ từ gầu bò Mỹ và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Mục nhập này đã được đăng trong . Đánh dấu trang permalink.