Bạn có biết: Kinh doanh hải sản cần những gì?

Nhunglh27/04/2024

Nhu cầu về hải sản trên thị trường đang ngày càng lớn nên đây là cơ hội kinh doanh khá “béo bở” hiện nay. Vậy kinh doanh hải sản cần những gì và phải bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ tư vấn chi tiết đến bạn những gì cần chuẩn bị trước khi bước vào thương trường “hái ra tiền” này!

Điều kiện pháp lý

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các loại giấy phép gồm:

 • Giấy phép kinh doanh (hộ kinh doanh/công ty);
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC nếu có.

Nếu bạn là cá nhân kinh doanh theo hình thức mua hải sản từng đợt nhằm bán cho người mua buôn hay bán lẻ, thì bạn không cần đăng ký kinh doanh. Trường hợp cửa hàng bạn kinh doanh nhỏ lẻ không có địa điểm cố định thì không cần xin giấy phép VSATTP.

Điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh được quy định như sau:

 • Chủ thể mở cửa hàng: Từ đủ 18 tuổi trở lên, có CCCD còn hiệu lực, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Lưu ý, chủ thể mở cửa hàng không nằm trong diện bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp.
 • Địa điểm kinh doanh: Là địa điểm được phép kinh doanh và đặt tên cơ sở hợp lý (không trùng, không gây nhầm lẫn tên cơ sở đã thành lập trước…).

Sản phẩm hải sản kinh doanh

Hiện nay trên thị trường kinh doanh rất đa dạng các mặt hàng sản phẩm hải sản, điển hình có thể kể đến là:

 • Cá hồi Na Uy tươi;
 • Trứng cá tầm;
 • Hải sản Nhật Bản: Lươn nướng, cá trích ép trứng, bạch tuộc Mizudako, cá cam, sò đỏ Hokkigai, cồi điệp, hàu sữa, bụng cá ngừ vây xanh Otoro…
 • Hải sản châu Âu: Cá tuyết Nam Cực, đuôi cá tuyết đen, vẹm xanh New Zealand hữu cơ, bào ngư Úc viền xanh…
 • Hải sản Việt Nam: cá Saba Fillet, cá Saba nướng sốt Teriyaki, tôm Tempura Gofood, tôm thẻ bóc nõn Gofood, tôm thẻ tươi Nobashi, mực lá tươi Côn Đảo…

Nếu bạn đang có nhu cầu nhập sỉ hải sản chất lượng với giá thành hợp lý, Gofood Market là địa chỉ đáng tin cậy bạn có thể tham khảo. Gofood Market là thương hiệu phân phối thực phẩm thuộc Công ty TNHH New Retail. Gofood Market ra đời là sự tiếp nối, kế thừa của thương hiệu Gofood.vn – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm.

Gofood Market có đầy đủ giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy Hải Sản Hà Nội cấp, Chứng nhận hệ thống Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm giới hạn HACCP.

Xem thêm: Giới thiệu về Gofood Market

Hiện tại, Gofood Market cung cấp đa dạng các mặt hàng hải sản kinh doanh. Hải sản tại Gofood Market được chọn lọc từ nhiều đơn vị sản xuất, thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Toàn bộ hải sản được cấp đông nhanh ngay sau khi đánh bắt giúp giữ trọn vị tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.

Xem thêm danh sách sản phẩm tại đây: Hải sản giá sỉ

Liên hệ ngay Gofood Market để trở thành đại lý chỉ với số vốn từ 5.000.000 đồng và nhận chiết khấu ưu đãi lên tới 20%!

Thông tin liên hệ:

Văn phòng giao dịch:

 • Hà Nội: Tầng 17, Tòa nhà Nam Cường Building, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: 111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi phí mặt bằng

Đặc thù kinh doanh mặt hàng hải sản là không cần trang trí quá đẹp mà chỉ cần đủ diện tích trưng bày sản phẩm, bố trí thau chậu… và đi lại thoải mái là được. Nếu có nhiều ngân sách, bạn có thể thiết kế thêm hồ, bể nuôi, hệ thống sục khí oxy và các tiểu cảnh đẹp mắt.

Mặt bằng nên chọn những nơi gần chợ, khu dân cư, văn phòng, nhà hàng, quán ăn… vì đây là những khu vực có nhu cầu lớn về hải sản. Chi phí mặt bằng hiện nay dao động khoảng 10 đến 30 triệu đồng tùy thuộc vào vị trí địa lý, trong hẻm hay mặt tiền, diện tích lớn hay nhỏ…

Chi phí vận chuyển

Ở nước ta, những vùng biển nổi tiếng tập trung nhiều hải sản tươi sống để cung cấp cho các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội… là Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Hà Tiên… Bạn nên tìm hiểu và liên hệ những đơn vị vận chuyển uy tín để tránh gặp phải tình trạng chi phí vận chuyển đắt đỏ.

Tùy theo nơi cung cấp cách cửa hàng bao xa mà chi phí vận chuyển dao động không giống nhau. Chẳng hạn, cửa hàng bạn ở TP Hồ Chí Minh và bạn thuê xe tải dưới 1 tấn để nhập hải sản từ biển Vũng Tàu về thì chi phí vận chuyển mỗi chuyến dao động khoảng 3,5 triệu đồng.

Chi phí bảo quản

Bên cạnh hệ thống bể nuôi cung cấp oxy cho sinh vật sống, bạn còn phải trang bị nhiều thiết bị bảo quản mà điển hình có thể kể đến là tủ lạnh, tủ đông, máy sục khí, bình oxy… Những thiết bị này có vai trò dự trữ và bảo quản thực phẩm tươi ngon nhất khi đến tay khách hàng. Chi phí các thiết bị bảo quản cơ bản dao động khoảng gần 100 triệu đồng.

Các chi phí khác

Vậy ngoài những điều trên, buôn bán hải sản cần những gì để có thể duy trì cửa hàng kinh doanh? Muốn duy trì cửa hàng dài lâu, bạn còn phải tính đến nhiều chi phí khác như điện, nước, thuê nhân viên, chi phí phát sinh… Mỗi tháng, khoản chi phí này có thể dao động khoảng 20 triệu tùy quy mô cửa hàng của bạn.

Với những người mới bắt đầu chưa biết kinh doanh hải sản cần những gì thì hy vọng bài viết trên giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch kinh doanh sắp đến. Chúc bạn khai trương hồng phát!